Microsoft công nhận hai dấu cách liên tiếp trong văn bản là lỗi

Đăng lúc 23:24 - 27/04/2020

Microsoft quyết định hai dấu cách liên tiếp là lỗi chính tả trong phần mềm soạn thảo văn bản Word, sau hơn một thập kỷ tranh cãi. 

Microsoft Word sẽ đánh dấu hai dấu cách liên tiếp sau dấu chấm câu là một lỗi và đề xuất sửa qua tính năng Editor. Người dùng có thể lựa chọn chuyển sang dùng một dấu cách hoặc bỏ qua gợi ý và giữ thói quen cũ. Theo The Verge, thay đổi này dự kiến xuất hiện trong bản cập nhật phần mềm Word sắp tới dành cho PC và đã nhận được phản hồi tích cực trong quá trình thử nghiệm.

"Lựa chọn một dấu cách thiên về phong cách của từng cá nhân và có thể không phù hợp với tất cả người dùng Word", Kirk Gregersen, Giám đốc đối tác quản lý chương trình của Microsoft, nói. "Vì vậy, Microsoft tiếp tục thử nghiệm dựa trên thói quen của người dùng và cung cấp gợi ý cho phép chấp nhận hoặc bỏ qua thông qua trình Editor".

Hai dấu cách liên tiếp nhau sẽ bị coi là lỗi chính tả trong Word. Ảnh: The Verge.

Sau dấu chấm câu, nếu người dùng gõ 2 dấu cách liên tiếp sẽ bị coi là lỗi chính tả trong Word. Ảnh: The Verge.

Việc gõ hai dấu cách liên tiếp trong văn bản có phải lỗi chính tả hay không là chủ đề gây tranh cãi suốt nhiều năm, bắt nguồn từ quan điểm đối lập và thói quen khó bỏ của người dùng.

Thế hệ người dùng cũ bắt đầu học đánh máy với máy đánh chữ cổ điển. Họ tuân thủ quy tắc soạn thảo văn bản, gồm hai dấu cách liền nhau sau dấu chấm do máy đánh chữ phân bổ khoảng cách ngang dựa theo phông chữ. Ví dụ, chữ hẹp như "I" có khoảng cách ngang bằng với "m". Vì vậy, người dùng cần thêm một khoảng trống phụ phía sau dấu chấm để nhận biết câu đã kết thúc.

Trong khi đó, người dùng trẻ có cơ hội tiếp cận sớm với máy tính cho rằng hai dấu cách liên tiếp không còn cần thiết, thậm chí gây khó chịu khi đọc. Trong cuốn Typography for Lawyer, luật sư và chuyên gia công nghệ đánh máy người Mỹ Matthew Butterick khuyến khích người dùng áp dụng tiêu chuẩn mới, thay vì gắn bó với phong cách cũ, kém hấp dẫn.

Tuy nhiên, quyết định của Microsoft không thể chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài giữa hai thế hệ người dùng. Kết quả một khảo sát năm 2018 cho thấy, lượng người dùng muốn duy trì hai dấu cách liên tiếp cuối câu thậm chí chiếm ưu thế trước nhóm ủng hộ một dấu cách.

(theo The Verge)

Scroll